thiết bị khí nén

Khái niệm cơ bản về vòng bi bạc đạn

Trong thuật ngữ về vòng bi thì có rất nhiều cách gọi khác nhau như Bạc Đạn, Ổ bi, Ổ Lăn, Ổ Đỡ…vv. Nó đều nhắc đến 1 sản phẩm gọi chung là Vòng bi. Vòng bi nó còn được phân ra nhiều chủng loại với tên gọi khác nhau và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

Vòng Bi – Bạc Đạn bao gồm: vòng ngoài, con lăn, vòng cách, vòng trong và phớt.

Trong hình ảnh trên thì con lăn của vòng bi là các hạt tròn hình cầu. Nên có thể gọi đó là vòng bi cầu bởi các hạt con lăn có hình hình cầu (hay còn gọi là hạt bi). Máy móc càng ngày càng phát triển nên có nhiều loại vòng bi khác nhau được thiết kế. Nhằm ứng dụng trong các mục đích khác nhau về loại tải và sức tải, chịu được lực hướng kính, lực dọc trục hoặc cả hai. Vì vậy có nhiều chủng loại vòng bi khác được phát minh ra từ Vòng bi cầu cơ bản.

Như vậy cấu tạo chủ chốt của vòng bi chính là con lăn (hay còn gọi là Hạt bi). Cấu tạo của hạt bi có hình thù khác nhau sẽ ứng dụng mục đích khác nhau về sức tải của vòng bi.

vòng bi bạc đạn
Dạng tiếp xúc bi cầu và ổ lăn

Vòng bi có cấu tạo con lăn (hạt bi) hình cầu hay còn gọi là vòng bi cầu là vòng bi phổ biến nhất hiện nay bởi tính thông dụng. Vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục và do thiết kế linh hoạt cũng như sự tiện lợi. Tuy nhiên điểm yếu của vòng bi cầu là sức tải. Vòng bi cầu chỉ chịu được tải nhẹ, cho nên khó được ứng dụng vào các công việc đòi hỏi sức tải lớn do dễ bị biến dạng khi quá tải. Do vậy các hãng sản xuất vòng bi đã phát minh ra các dạng vòng bi có hạt bi khác đi so với hình cầu nhằm tối ưu hóa sức tải của hạt bi. Do vậy chúng ta mới thấy có nhiều dạng hình thù của hạt bi không phải là hình tròn.

 

vòng bi bạc đạn

Như vậy cấu tạo của hạt bi được bố trí khác nhau, và có hình thù khác nhau, sẽ quyết định sức tải của vòng bi nhằm phù hợp với nhu cầu tải trọng của máy móc. Do đó tên gọi các chủng loại vòng bi này sẽ khác nhau dựa vào hình thù, cấu tạo của hạt bi.

Cấu tạo của con lăn sẽ quyết định đến sức tải của Vòng bi, và phân loại vòng bi sẽ gọi theo hình thù của hạt bi. Trong ví dụ minh họa trên, con lăn hình côn sẽ gọi là vòng bi côn tương tự con lăn hình tang trống sẽ gọi là vòng bi tang trống, …

Như vậy qua các dẫn chứng minh họa trên chúng ta đã hiểu cơ bản cách gọi tên Vòng bi dựa vào yếu tố nào. Cũng như cấu tạo  của vòng bi gồm những bộ phận gì. Và đâu là bộ phận quyết định đến sức chịu tải của vòng bi.

vòng bi bạc đạn

 

Các loại Vòng Bi – Bạc Đạn thông dụng, Tính năng và Công dụng

Trong tất cả các loại máy móc, thiết bị cần sự chuyển động của 1 chi tiết thì đều có sử dụng vòng bi. Có nhiều loại vòng bi khác nhau được thiết kế nhằm chịu được lực hướng kính, lực dọc trục hoặc cả hai. Các loại vòng bi khác nhau được ứng dụng trong các mục đích khác nhau về loại tải và sức tải:

1/ Vòng bi cầu rãnh sâu
Là loại thông dụng nhất bởi sự đa dạng về chủng loại:
– Z:       Nắp chặn bằng sắt ở một phía.
– 2Z:     Nắp chặn bằng sắt ở 2 phía.
– RS1:  1 nắp cao su (nắp này thường làm bằng sắt bọc cao su)
– 2RS1: 2 năp cao su ở 2 phía.
Vòng bi này chịu tải trọng hướng tâm, tải trọng dọc trục và vận hành tốc độ cao.

2/ Vòng bi cầu đỡ chặn tiếp xúc góc một dãy:
Các rãnh chạy của vành trong và vành ngoài được chế tạo với góc tiếp xúc. Vòng bi này là loại không thể tách rời. Các viên bi được lắp vào kết cấu vòng trong đối diện. Số bi được lắp nhiều hơn so với vòng bi tròn rãnh sâu. Loại này chịu được lực hướng tâm, dọc trục. Tuy nhiên lực dọc trục chịu theo một hướng nhất định.Thông thường thì hay ghép cặp 2 vòng bi loại này. Chúng có thể chịu được tải dọc trục hai hướng do tải trong hướng tâm sinh ra.

3/ Vòng bi cầu đỡ chặn tiếp xúc góc hai dãy:
Cấu trúc vòng bi này tương tự gần như gắn 2 vòng bi tròn đỡ chặn tiếp xúc góc một dãy ghép theo kiểu lưng đối lưng. Những loại vòng bi này có thể chịu tải hướng tâm, lực moment và tải trọng hướng trục ở cả 2 phía.

4/ Vòng bi cầu tự lựa:
Vòng bi này được thiết kế gồm vành trong gắn với 2 dãy bi cầu liên kết vành ngoài có hình rãnh cầu. Nhờ kiểu thiết kế này, vòng bi có thể hoạt động trong điều kiện có sự lệch trục. Thích hợp với trục dài, nơi gối đỡ khó có thể định vị chính xác. Loại này thường có thể có lỗ côn và được lắp với ống lót côn. Dùng trong những ứng dụng tải trọng hướng trục thấp nhờ sự hỗ trợ nhẹ dọc trục của viên bi bởi rãnh chạy vành ngoài.

5/ Vòng bi đũa trụ
Vòng bi đũa trụ là loại đơn giản nhất trong tất cả các loại vòng bi hướng tâm. Thường được dùng những ứng dụng tốc độ cao. Bởi vòng trong, vòng ngoài và đũa trực tiếp tiếp xúc trên một đường thẳng, nên chịu tải trọng hướng kính cao.

  • N,NJ,NF,NU,RNU: Gờ liền
  • NH,NP,NUP,NUH: Gờ liền và rời.
  • NN, NNU: Vòng bi hai dãy.
  • Vòng bi đũa 2 dãy thường được dùng với tốc độ cao và độ chính xác cao.

Bạn đang có nhu cầu sử dụng Vòng Bi Bạc Đạn?. Công ty TNHH Thương Mại Cơ Khí Sóng Thần chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp Vòng Bi – Bạc Đạn và Thiết Bị Khí Nén chính hãng. Giá cả phải chăng, dịch vụ chu đáo với phương châm: Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp

Bạn cần tư vấn hoặc mua sản phẩm thì liên hệ: Công ty TNHH Thương Mại Cơ Khí Sóng Thần
– Điện thoại: 0931.878.479 – 0965.346.139
– Email: cokhisongthan2019@gmail.com
– Website: www.cokhisongthan.com.vn

Tham khảo:

0931878479