thiết bị khí nén

Vòng Bi Cầu Tiếp Xúc Góc Là Gì?

Phân Loại Vòng Bi

Trước khi đi vào nội dung bài viết chúng ta cần xem lại Vòng Bi Bạc Đạn được phân loại như sau:

Như trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu Cấu Tạo Và Ứng Dụng Vòng Bi Cầu Rãnh Sâu . Bài viết này chúng ta tiếp tục tìm hiểu về:

VÒNG BI CẦU TIẾP XÚC GÓC.

Vòng bi cầu tiếp xúc góc

Tham khảo: Cấu tạo và phân loại vòng bi

 1. Cấu tạo:

Vòng bi bạc đạn cầu tiếp xúc góc có cấu tạo gồm nhiều phần:

 • Vòng cách có thể bằng thép hoặc đồng hay nhựa tổng hợp poliamyde, trong đó vòng cách bằng thép được sử dụng nhiều hơn cả
 • Vòng ngoài
 • Vòng trong
 • Hạt bi hình cầu dạng một hoặc hai dãy bi
 • Nắp ổ bi (có thể có hoặc không).

Sở dĩ chúng được gọi là bạc đạn cầu tiếp xúc góc là do chúng có các góc (α) độ khác nhau: 150, 200, 250, 300, 350, 400,. Khả năng chịu lực hướng tâm và hướng trục của vòng bi bạc đạn phụ thuộc vào độ lớn của góc tiếp xúc: Góc tiếp xúc lớn thì khả năng chịu lực càng cao nhưng tốc độ quay thì lại càng chậm, góc tiếp xúc nhỏ thì ngược lại: tuy khả năng chịu lực không cao nhưng tốc độ quay lại nhanh, nên so với góc tiếp xúc lớn, góc tiếp xúc nhỏ được sử dụng nhiều hơn.

 1. Kí hiệu.

Theo kí hiệu của Quốc tế, vòng bi bạc đạn cầu tiếp xúc có mã là dãy chữ số có 4 chữ số bắt đầu bằng chữ số 7 hoặc bởi năm chữ số bắt đầu bằng chữ số 3. Kí hiệu hậu tố là các chữ cái A, B, C, E, AC, CA trong đó: A tương ứng 300, B tương ứng 400, C tương ứng 150, CA tương ứng 200, E tương ứng 350, AC là 250.

 1. Đặc điểm

Từ những đặc điểm cấu tạo, vòng bi bạc đạn cầu tiếp xúc góc có những đặc điểm sau:

 • Khả năng chịu tải hướng kính chỉ ở mức trung bình nhưng khả năng chịu tải dọc trục cao.
 • Không có khả năng tự lựa
 • Tùy vào góc tiếp xúc có tốc độ nhanh hoặc chậm.
 1. Ứng dụng

Vòng bi cầu tiếp xúc góc có thể được ghép nối hai vòng hoặc nhiều hơn để hỗ trợ cho nhau trong qua trình làm việc.

Vòng bi cầu tiếp xúc góc thích hợp với ứng dụng đòi hỏi độ chính xác cao và chịu được tốc độ cao tốt. Loại vòng bi này được thiết kế để chịu tải trọng hỗn hợp. Kết cấu một dãy cho đến nhiều dãy.

 • Loại một dãy sử dụng trong: trục quay máy công cụ, động cơ tần suất cao, tuabin gas, máy ly tâm, bánh trước của xe hơi loại nhỏ, trục quay của bánh răng vi sai, và các ngành nghề khác.
 • Loại hai dãy sử dụng trong: máy bơm thủ lực, quạt kiểu Rốt, máy nén khí, hệ thống truyền động, bơm phun nhiên liệu, thiết bị in, và các ngành nghề khác.

5. Tra cứu thông số của các loại vòng bi tại website Koyo: 

 

0931878479