thiết bị khí nén

Vòng Bi Côn Là Gì?

Phân Loại Vòng Bi

Trước khi đi vào nội dung bài viết chúng ta cần xem lại Vòng Bi Bạc Đạn được phân loại như sau:

Bài viết này chúng ta tiếp tục tìm hiểu về:

VÒNG BI CÔN (vòng bi đũa côn, bạc đạn côn)

Cấu tạo Vòng Bi Côn

Được thiết kế gồm hai bộ phận chính là cụm vòng trong và cụm vòng ngoài có thể tách rời được. Vành ngoài gọi là “chén”, bi đũa kết hợp với vành trong không tách rời được gọi là “côn”.

Cấu tạo của bạc đạn côn là có con lăn hình côn, lăn quanh các mặt dẫn côn trên vòng trong và vòng ngoài. Bạc đạn côn thường được lắp thành đôi, tương tự như vòng bi cầu đỡ chặn. Vòng cách làm bằng thép dập là loại hay được sử dụng.

Vòng bi côn được thiết kế sao cho vòng ngoài, vòng trong và con lăn có bề mặt thon có đỉnh hội tụ tại một điểm chung trên trục mang.

bạc đạn côn

Phân Loại và đặc điểm

Hiện nay vòng bi này có 2 loại như sau:

  • 1 dãy (hệ mét và hệ Inch): phù hợp khi sử dụng với tải trọng nặng và tải va đập. Loại một dãy thích hợp với tải trọng hướng tâm và tải trọng hướng trục một hướng

Vòng Bi Côn

  • 2 dãy (loại TDO và TDI): phù hợp khi sử dụng với tải trọng nặng và tải va đập. Loại hai dãy thích hợp với tải trọng hướng tâm và tải trọng hướng trục cả hai phương.

Vòng Bi Côn

Kí hiệu 

Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi bạc đạn côn hệ mét thường có 5 số được bắt đầu từ số 3. Tùy vào quy định từ mỗi nhà sản xuất sẽ có một số kí hiệu khác nhau.

Ứng dụng Vòng Bi Côn

Sử dụng trong: các vị trí bánh trước, bánh sau, trục dẫn động và các vị trí khác trong ngành ô tô. Loại này thường sử dụng trong các ngành công nghiệp có tải trọng nặng và va đập: sản xuất thép, xi măng, thực phẩm, dầu khí, và các ngành nghề khác.

Tham khảo:

0931878479