thiết bị khí nén

Vòng Bi Kim Là Gì?

Phân Loại Vòng Bi

Trước khi đi vào nội dung bài viết chúng ta cần xem lại Vòng Bi Bạc Đạn được phân loại như sau:

Bài viết này chúng ta tiếp tục tìm hiểu về:

VÒNG BI KIM (Bạc đạn kim)

Cấu tạo và đặc điểm

Về cơ bản vòng bi bạc đạn kim có cấu tạo đơn giản hơn các loại vòng bi khác. Vòng bi kim, bao gồm nhiều con lăn hình trụ nhỏ, với chiều dài tùy theo loại vòng bi cụ thể, có thể dài gấp 3 đến 10 lần đường kính của chúng. Do đó, tỉ lệ giữa đường kính ngoài của vòng bi với đường kính đường tròn nội tiếp rất nhỏ và chúng chịu được tải trọng hướng tâm rất lớn.

Có nhiều loại vòng bi kim khác nhau và nhiều loại trong số đó không có vòng trong. Loại hình chén có vòng ngoài bằng thép dập, còn lại liền khối có vòng ngoài gia công bằng máy. Có cả những thiết kế chỉ có tổ hợp con lăn và vòng cách, mà không có vòng trong/ngoài.

Hầu hết các loại này đều có vòng cách bằng thép dập, nhưng cũng có thiết kế không có vòng cách.Trong những trường hợp đặc biệt thì có thể có cấu tạo đặc biệt hơn

Phân Loại

Vòng bi kim (Needle Roller Bearing): cũng là một dạng vòng bi giống với vòng bi đũa, bao gồm nhiều con lăn hình trụ nhỏ có chiều dài gấp 3 đến 10 lần đường kính của chúng. Về phân loại có ba cách phân loại chủ yếu:

  • Theo cấu tạo dãy bi: 1 dãy, 2 dãy và 3 dãy.
  • Theo chuyển động tròn: 1 chiều và 2 chiều
  • Theo cấu tạo rế bao bi: Có rế bao bi và không có rế bao bi

Ứng dụng Vòng Bi Kim

Vòng bi bạc đạn kim có thể vận hành ở những tốc độ cao nên được sử dụng rộng rãi trong các máy ép nhựa, máy cắt trong ngành sản xuất bao bì, hay trong ngành sản xuất thép cán nóng.

Tham khảo

0931878479